Camera hành trình không lên nguồn: Lỗi thường gặp và Cách khắc phục

Hiện nay, camera hành trình là một thiết bị quan trọng trên xe ô tô, xe máy khi tham gia giao thông. Với chức năng chính là Ghi – Lưu dữ liệu di chuyển, thiết bị là “nhân chứng” xác thực trong các tình huống va chạm giao thông. Nhưng khi sử dụng vô tình bạn sẽ gặp các trường hợp camera hành trình không lên nguồn? Vậy làm sao để xử lý tình huống này? Theo dõi bài viết sau của Msport để biết thêm thông tin nhé!

camera hành trình không lên nguồn
Camera hành trình không lên nguồn

Camera hành trình có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Camera hành trình hay camera giám sát hành trình, thiết bị có chức năng ghi, lưu trữ hình ảnh, âm thanh, video trong suốt quá trình xe lăn bánh.

Thông tin sẽ được truyền trực tiếp đến người lái khi đang tham gia giao thông và phát sóng từ xa đến các thiết bị khác được quyền truy cập. Bên cạnh chức năng trên, camera hành trình xe oto ngày càng được ngân cấp thêm nhiều tính năng khác như: Quan sát giao thông vào ban đêm, chỉ đường dẫn đường thông qua hệ thống GPS, đọc biển báo giao thông, cảnh báo va chạm, đo tốc độ các phương tiện,…

Cấu tạo camera hành trình

sửa lỗi camera hành trình không lên nguồn
Cấu tạo camera hành trình

Hiện nay, các dòng camera hành trình đang có cấu tạo gồm 4 phần chính: Vỏ ngoài, mắt camera, màn hình và đèn hồng ngoại.

  • Vỏ ngoài của camera hành trình: Lớp vỏ bên ngoài camera hành trình thường được làm từ nhựa, kim loại, hợp kim có khả năng chống thấm và va đập. Vỏ ngoài là phần có tác dụng bảo vệ các bộ phận điện tử bên trong, giúp camera tránh khỏi các tác động từ môi trường.
  • Mắt camera hành trình: Đây là phần quan trọng nhất trên camera hành trình. Mắt camera giúp ghi lại hình ảnh, âm thanh, video trong suốt quá trình tham gia giao thông. Chức năng này của mắt camera giúp tài xế dễ dàng quan sát cảnh vật xung quanh xe và có được bằng chứng trong các trường hợp va chạm.
  • Màn hình camera hành trình: Đây là bộ phận sẽ chiều trực tiếp các hình ảnh mà camera ghi lại. Màn hình thường được kết nối với camera bằng dây hoặc wifi, bluetooth.
  • Đèn hồng ngoại camera hành trình: Là thiết bị giúp camera quan sát, ghi rõ hình ảnh, video trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, các hình ảnh này chỉ có hai màu đen và trắng.

Nguyên lý hoạt động của camera hành trình

lí do camera hành trình không lên nguồn
Nguyên lý hoạt động của camera hành trình

Hiện nay, hầu hết các dòng camera hành trình được cung cấp nguồn điện trực tiếp từ xe. Khi camera được khởi động sẽ hoạt động liên tục, ghi và lưu trữ dữ liệu thu được vào thẻ nhớ gắn trên thân thiết bị.

Camera hành trình được thiết kế hệ thống đèn LED, đèn hồng ngoại, màn hình live view iúp tăng cường ánh sáng cho Camera cũng như giúp thu lại những hình ảnh chất lượng tốt nhất và tài xế có thể xem trực tiếp hình ảnh truyền về màn hình.

Ngoài ra, camera hành trình còn cho phép người dùng tùy chỉnh âm thành, hình ảnh thông qua menu setting. Cùng hệ thống cổng tích hợp AV OUT, HDMI cho phép chia sẻ dữ liệu sang các màn hình khác trên xe.

Hiện nay, bên cạnh những tính năng cơ bản trên, nhiều dòng camera hành trình cao cấp còn được tích hợp thêm nhiều chức năng khác như: GPS, tọa độ di chuyển, cảm biến va chạm 3 chiều, cảnh báo va chạm,…

Lỗi thường gặp trên camera hành trình không lên nguồn

lỗi camera hành trình không lên nguồn
Lỗi thường gặp trên camera hành trình không lên nguồn

Tháo/lắp thẻ nhớ khi chưa ngắt nguồn điện camera

Nhiều người dùng có thói quen rút trực tiếp thẻ nhớ khi camera hành trình đang hoạt động. Hành động này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về vi mạch, các bộ phận trong camera. Và khiến camera bị ảnh hưởng, không thể lên nguồn.

Vì vậy, khi cần rút hoặc lắp thẻ nhớ vào camera hành trình, bạn cần cho thiết bị về trạng thái tắt. Việc này, sẽ tránh các áp lực không cần thiết và giảm tình trạng hỏng, chập mạch hoặc làm gián đoạn hoạt động của camera.

vì sao camera hành trình không lên nguồn
Tháo/lắp thẻ nhớ khi chưa ngắt nguồn điện camera

Camera hoạt động liên tục trong điều kiện nhiệt độ cao

Một số loại camera hành trình có khả năng hoạt động trong môi trường nhiệt độ lên đến 80 độ C. Tuy nhiên, nếu để thiết bị hoạt động liên tục khi nhiệt độ môi trường vượt quá 39-40 độ cùng việc không bật điều hòa xe, sẽ khiến camera vượt ngưỡng nhiệt chịu đựng.

Hoạt động liên tục trong môi trường nhiệt độ cao có thể gây cháy chip xử lý, thiết bị không hoạt động,… Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể gây cháy nổ, ảnh hưởng đến người và xe.

Do đó, việc duy trì nhiệt độ hợp lý trong xe rất quan trọng. Nó sẽ vừa giúp bảo vệ camera hành trình, vừa giúp bảo vệ xe.

tại sao camera hành trình không lên nguồn
Camera hoạt động liên tục trong điều kiện nhiệt độ cao

Thẻ nhớ nhiễm virus

Thẻ nhớ nhiễm virus là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây ra hiện tượng:

  • Camera hành trình không nhận thẻ
  • Dữ liệu hành trình không được ghi lại
  • Camera hành trình không lên nguồn

Do đó, trước khi cho thẻ nhớ vào camera hành trình, bạn nên kiểm tra thẻ có bị nhiễm virus hay không bằng cách: Sử dụng máy tính kiểm tra thời gian độc và ghi của thẻ. Các file dữ liệu trong thẻ nhớ có bị mất, hay thôi không? Có sự xuất hiện của các file lạ hay không? …

camera hành trình không lên nguồn do đâu
Thẻ nhớ nhiễm virus

Nguồn điện kết nối không ổn định

Nguồn điện không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến camera hành trình không lên nguồn. Việc sử dụng sử dụng nguồn điện xe có thể dẫn đến tình trạng điện trong ắc quy giảm, không đủ cung cấp cho camera. Bên cạnh đó, việc bụi bẩn, dây nối gặp vấn đề,…cũng có thể là nguyên nhân khiến nguồn điện bị đứt quãng.

Do đó, để giải quyết vấn đề này bạn nên sử dụng nguồn điện ổn định và thường xuyên vệ sinh, kiểm tra hệ thống dây nguồn.

cách sửa camera hành trình không lên nguồn
Nguồn điện kết nối không ổn định

Sử dụng trong thời gian dài

Các thiết bị điện tử đều có thời gian sử dụng và camera hành trình cũng vậy. Khi thiết bị được sử dụng trong một thời gian dài tuổi thọ sẽ dần giảm xuống. Việc này sẽ khiến thiết bị gặp các vấn đề: Không hiển thị, hình ảnh không được ghi, hỏng hóc các chức năng,…

Hướng dẫn cách khắc phục sự cố camera hành trình không lên nguồn

sửa camera hành trình không lên nguồn
Cách khắc phục sự cố camera hành trình không lên nguồn

Có lịch trình kiểm tra camera hành trình thường xuyên

Việc kiểm tra camera hành trình định kỳ giúp bạn nhanh chóng phát hiện các vấn đề phát sinh và có phương án xử lý kịp thời.Điều này sẽ giúp thiết bị đảm bảo khả năng hoạt động và tuổi thọ sử dụng sản phẩm.

Kiểm tra lại kết nối nguồn điện

Nguồn điện là nguyên nhân đầu tiên người dùng nghĩ đến khi camera hành trình không lên nguồn. Do đó, khi camera hành trình không hoạt động bạn cần nhanh chóng kiểm tra cáp nguồn điện của thiết bị.

Nếu vấn đề thực sự do nguồn điện và không thể xử lý, bạn cần tìm đến các địa chỉ chuyên môn, uy tín để được khắc phục nhanh chóng. Nhằm giúp camera hành trình được cung cấp nguồn điện ổn định và có thể hoạt động ổn định, chính xác.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Hạn chế để camera hoạt động liên tục trong môi trường nhiệt độ cao là một cách giúp tăng tuổi thọ sản phẩm. Bạn có thể bảo vệ thiết bị bằng cách che chắn, đặt ở vị trí ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng,….Bảo vệ camera hành trình khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là một cách bảo vệ thiết bị khỏi những tác động tiêu cực, góp phần tăng hiệu suất và tuổi thọ của sản phẩm.

Tắt nguồn điện trước khi rút thẻ nhớ

Hãy luôn tắt nguồn điện trước khi rút thẻ nhớ. Hành động này không chỉ giúp bảo vệ thẻ mà còn góp phần bảo vệ camera hành trình khỏi các tình trạng hư hỏng, chập mạch, không lên nguồn, không nhận,….

Hướng dẫn cách lắp camera hành trình

xử lý camera hành trình không lên nguồn
Hướng dẫn cách lắp camera hành trình

Việc lắp đặt camera hành trình không hề khó, người dùng có thể mua và tự mình lắp đặt tại nhà. Các bước lắp camera hành gồm:

Bước 1: Xác định vị trí gắn camera hành trình

Lựa chọn vị trí gắn camera phù hợp giúp người lái có thể dễ dàng quan sát toàn cảnh trước, trong và sau xe.

  • Đối với camera trước: Vị trí tốt nhất là giữa kính chắn gió trước hoặc gần gương chiếu hậu.
  • Đối với camera hành trình sau: Vị trí lý tưởng là giữa kính chắn gió phía sau.

Lưu ý: Lựa chọn vị trí gắn camera hành trình rất quan trọng vì nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quan sát và thu lại dữ liệu của camera hành trình. Do đó, bạn tham khảo ý kiến từ các kỹ thuật viên, những người có chuyên môn về vị trí trước khi tiến hành gắn thiết bị lên xe.

Bước 2: Vệ sinh vị trí gắn camera hành trình

Làm sạch, loại bỏ bụi bẩn tại vị trí gắn làm tăng độ bám dính của chân đế trên xe. Sau khi vệ sinh sạch vị trí đã đánh dấu bạn chỉ cần lắp camera vào.

Bước 3: Xác định nguồn điện cung cấp cho camera hành trình

Nguồn điện cung cấp cho camera là cổng tẩu thuốc hay cần gạt số. Xác định đúng nguồn điện cung cấp sẽ giúp camera hành trình hoạt động ổn định và chính xác trong mọi hành trình di chuyển.

Bước 4: Đi dây cho camera hành trình

Đi dây cho camera hành trình không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn mang đến sự thuận lợi cho việc sửa chữa, thay thế khi cần.

Lưu ý: Bạn nên đi dây dọc theo trần xe hoạc trong hộc để đồ. Và thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm ảnh hưởng, hỏng hóc các chi tiết khác trên xe.

Những câu hỏi thường gặp khi camera hành trình không lên nguồn

khắc phục camera hành trình không lên nguồn
Vì sao nên lắp camera hành trình ô tô?

Vì sao nên lắp camera hành trình ô tô?

Camera hành trình không chỉ có chức năng ghi – lưu trữ dữ liệu hành trình di chuyển. Nó còn là trợ thủ giúp người lái quan sát toàn cánh, xóa tan điểm mù, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lái xe. Bên cạnh đo, camera hành trình còn là “nhân chứng” giúp bạn minh oan, tìm đúng đối tượng trong các vụ va chạm, cự cãi.

Có nên sử dụng camera hành trình giá rẻ?

Câu trả lời là không.

Người Việt có câu “của rẻ là của ôi” vậy nên khi có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là camera hành trình bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín. Bạn nên cân nhắc đến các yếu tố chất lượng, mục đích sử dụng, nguồn cung cấp,.. để lựa được mẫu camera phù hợp.

Lắp camera hành trình uy tín tại MSPORT

xử lý lỗi camera hành trình không lên nguồn
Lắp camera hành trình uy tín tại MSPORT

Nếu bạn đang có nhu cầu về camera hành trình, hãy liên hệ ngay Msport để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Với trang thiết bị hiện địa cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình chu đáo, giàu kinh nghiệm. Msport cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cùng dịch vụ tốt nhất.

Camera hành trình không lên nguồn có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên Msport.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và tìm câu trả lời phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *