Hướng dẫn xử lý lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ

Camera hành trình một phụ kiện đi kèm quan trọng trên xe ô tô. Thiết bị không chỉ giúp ghi, lưu trữ video/hình ảnh, mà còn là nhân chứng minh oan và tìm đúng hung thủ khi có sự cố xảy ra xung quanh xe. Và để làm được điều đó, mỗi camera hành trình đều có một chiếc thẻ nhớ. Vậy thẻ nhớ camera hành trình là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ? Hãy cùng Msport đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này!

camera hành trình không nhận thẻ nhớ
Camera hành trình không nhận thẻ nhớ

Tìm hiểu chung về thẻ nhớ camera hành trình

Camera hành trình hay còn được gọi là Black Box Car, có chức năng ghi lại toàn cảnh xing quay xe ô tô. Và để ghi và lưu trữ dữ liệu hành trình, mỗi chiếc camera đều có một chiếc thẻ nhớ.

Thẻ nhớ camera hành trình là gì?

Hiện nay, trên các dòng camera hành trình thường sử dụng thẻ SD để lưu trữ video/hình ảnh. Thẻ SD được chia thành 4 định dạng chính gồm: SDHC, SDXC, SDSC, SDIO và được thiết kế khác nhau về hình thức và kích thước.

Thẻ nhớ được gắn vào thân máy camera hành trình, được sử dụng với mục đích lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Chỉ cần rút thẻ nhớ cho vào thiết bị đọc dữ liệu chuyên dụng, người dùng có thể kiểm tra dữ liệu hành trình khi cần thiết. Hoặc truyền tải, chia sẻ các dữ liệu này đến người khác.

>>> Tham khảo ngay: Camera hành trình giá rẻ trên ô tô | Cao cấp, Chính hãng

Vai trò của thẻ nhớ trên camera hành trình

Vai trò chính của thẻ nhớ khi được gắn trên camera hành trình là lưu trữ, truyền tải dữ liệu (hình ảnh, âm thanh, video). Từ thẻ nhớ, người dùng có thể kiểm tra dữ liệu về hành trình di chuyển khi cần thiết. Hoặc trong các trường hợp cần chia sẻ dữ liệu đến các thiết bị khác.

Quá trình sử dụng camera hành trình lâu ngày, khó có thể tránh khỏi tình trạng lỗi thẻ nhớ. Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình ghi, lưu của thẻ. Và có thể làm mất đi những đoạn dữ liệu quan trọng. Do đó, khi camera hành trình không nhận thẻ nhớ, bạn cần nhanh chóng tìm cách khắc phục nhằm giúp thiết bị hoạt động bình thường.

lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ
Vai trò của thẻ nhớ trên camera hành trình

Dấu hiệu báo lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ

Camera hành trình là một thiết bị quan trọng và cần thiết cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng chúng ta không thể tránh khỏi những hư hỏng, trục trặc khác nhau.

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ:

  • Camera hành trình báo đầy liên tục mặc dù thẻ nhớ còn trống rất nhiều
  • Người dùng chỉ xem được một số video nhất định, còn các video khác không thể xem được hoặc hiển thị màn hình, không có hình ảnh
  • Camera tự động tắt chức năng ghi hình.

Nguyên nhân khiến camera hành trình không nhận thẻ nhớ

cách sửa camera hành trình không nhận thẻ nhớ
Nguyên nhân khiến camera hành trình không nhận thẻ nhớ

Sử dụng thẻ nhớ kém chất lượng

Sự phát triển về công nghệ đã dẫn đến tình trạng các sản phẩm công nghệ bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ, không hiểu rõ về thị trường sẽ rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, hàng giả dẫn đến những tác động xấu, không tương thích với camera hành trình. Vậy nên, khi có nhu cầu bạn nên tìm mua thẻ nhớ chính hãng tại các đơn vị phân phối uy tín, chuyên cung cấp lắp đặt camera hành trình.

Nguồn điện cho camera hành trình không ổn định

Hầu hết, các dòng camera hành trình hiện nay đều sử dụng nguồn điện trực tiếp từ xe ô tô. vì vậy, sau một thời gian sử dụng, camera hành trình có thể xuất hiện một số vấn đề như: Lượng điện ắc quy thấp, dây cắm bị lỏng, bụi bẩm báo vào nguồn cắm, đứt dây nối,… Đã làm cho nguồn điện bị trục trặc dẫn đến việc camera hành ghi hình đứt quãng, không liền mạch.

Thẻ nhớ có tốc độ ghi chưa phù hợp với camera hành trình

Thẻ nhớ có rất nhiều loại và mỗi loại sẽ có tốc độ ghi khác nhau. Và để xác định tốc độ ghi của thẻ nhớ người ta căn cứ vào chỉ số Class Speed. Khi chỉ số Class Speed càng cao thì tốc độ ghi càng nhanh và ngược lại.

Tuy nhiên, khi mua thẻ nhớ bạn không quá tập trung vào tốc độ của thẻ mà cần lựa chọn thẻ tương thích và phù hợp với thiết bị camera. Vì khi thẻ có tốc độ phù hợp với thiết bị không chỉ giúp camera hoạt động tốt mà còn tránh các lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ.

sửa camera hành trình không nhận thẻ nhớ
Cách sửa camera hành trình không nhận thẻ nhớ

Cách khắc phục lỗi không nhận thẻ nhớ của camera hành trình

Camera hành trình không nhận thẻ nhớ là lỗi rất dễ gặp phải. Tuy nhiên, lỗi này không quá nghiêm trọng bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra và khắc phục tại nhà. Sau một thời gian sử dụng nếu camera hành trình xuất hiện trường hợp không nhận thẻ nhớ, lúc này bạn cần:

  • Tháo thẻ nhớ ra khỏi camera hành, sau đó lắp lại vào khe trên thân thiết bị đúng cách
  • Tìm đến các đơn vị uy tín, chất lượng và lựa chọn thẻ nhớ tương thích với dòng camera của bạn
  • Đem theo camera đến cửa hàng khi mua thẻ nhớ, để người bán có thể tư vấn và giúp bạn tìm được loại thẻ phù hợp nhất.

Lưu ý: Khi tháo lắp thẻ nhớ, bạn cần đảm bảo rằng camera hành trình đã được tắt hoàn toàn trước khi thao tác. Điều này sẽ giúp camera tránh lỗi thẻ nhớ.

Cách khắc phục một số lỗi cơ bản hay gặp ở camera hành trình

Camera hành trình ghi hình ngắt quãng, dừng hoạt động

Khi camera hành trình xuất hiện tình trạng ngắt quãng, dừng hoạt động do ảnh hưởng của nguồn điện. Bạn cần tiến hành triển tra lại nguồn điện kết nối của xe và thiết bị. Và thực hiện các điều chỉnh cần thiết giúp nguồn điện được cung cấp ổn định.

Camera hành trình cảnh báo lỗi dung lượng

Lỗi này xuất hiện có thể là do thẻ nhớ đầy. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn nên lưu lại các video quan trọng sau đó xóa hết toàn bộ dữ liệu cũ. Hành động này sẽ giúp thẻ nhớ có dung lượng, đảo bảo khả năng hoạt động và lưu trữ các video, hình ảnh mới.

Nhưng nếu camera hành báo lỗi dung lượng thẻ nhớ do các trường hợp va đập, bị tác động,… Bạn nên thay thế và đổi cho camera hành trình của một một chiếc thẻ nhớ mới, đảm bảo chất lượng hơn.

Camera hành trình không hoạt động, bị đơ

Các thiết bị công nghệ sau một thời gian sử dụng rất dễ gặp phải tình trạng đơ,không hoạt động. Với camera hành trình lỗi này xuất hiện có thể do phần cứng thiết bị gặp vấn đề.

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tắt nguồn camera hành và chờ cho nguồn điện trong thiết bị tắt hẳn. Sau đó, bạn chỉ cần sạc lại và tiếp tục sử dụng camera như bình thường.

sửa lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ
Camera hành trình không hoạt động, bị đơ

Camera hành trình yêu cầu cài đặt lại thời gian liên tục

Lỗi cài đặt thời gian xảy ra khi tính năng GPS của thiết bị không bật hoặc không được kết nối. Đôi khi lỗi này cò đến từ sự xung đột giữa firmware của camera và GPS.

Để nhanh chóng khắc phục vấn đề này, bạn hãy đặt GPS ở vị trí dễ thu tín hiệu và tiến hành cập nhật lại firmware cho camera hành trình.

Camera hành trình không kết nối với điện thoại

Lỗi camera hành trình không kết nối với điện thoại xuất hiện là do sự trùng lặp hoặc xung đột với các kết nối không dây, hoặc các tính năng trên điện thoại như Smart Network, Wifi-Assist. Vậy nên, để nhanh chóng khắc phục lỗi này bạn cần kiểm tra xem tính năng kết nối Wifi, bluetooth trên camera đã được bật hay chưa. Nếu đã được bật nhưng vẫn không thể kết nối, bạn hãy nhấn quên trên điện thoại và kết nối lại.

Camera hành trình không lên hình

Vấn đề này xuất hiện có thể do định dạng video của thẻ nhớ và camera hành trình không giống nhau. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ định dạng sẵn của camera và thẻ nhớ.

Camera hành trình không thể thực hiện format thẻ nhớ

Format thẻ nhớ (hay định dạng thẻ nhớ) là cách làm mới và loại bỏ các dữ liệu cũ trên thẻ. Lỗi thẻ nhớ không thể format thường xuất hiện khi bạn thực hiện định dạng trên Window Explorer. Khi format không thực hiện thành công, thì Window Explorer se xuất hiện thông báo “Windows was unable to complete the format”

Để khắc phục tình trạng lỗi format không được thẻ nhớ, bạn thực hiện như sau:

  • Với các trường hợp thẻ nhớ lớn 32GB, khi format thẻ bạn sẽ nhận được thông báo “The volume size is too big”. Do đó, bạn cần tiến hành format từng phần thay vì toàn bộ thẻ nhớ
  • Khi thẻ nhớ đang bật chế độ ghi và xuất hiện lỗi “The disk is write protected” bạn cũng thể format thẻ bình thường.

Tóm lại, việc camera hành trình không nhận thẻ nhớ là một vấn đề phổ biến nhưng có thể dễ dàng khắc phục nếu bạn biết cách. Bằng việc kiểm tra và bảo dưỡng thẻ nhớ đúng cách, cũng như đảm bảo camera luôn được cập nhật và sạch sẽ, bạn có thể duy trì hiệu suất hoạt động tốt nhất cho thiết bị của mình. Hy vọng rằng những hướng dẫn mà Msport.vn chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo an toàn và thuận tiện trong mọi hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *