chỉ số aqi là gì

Khi bạn tìm hiểu về tình hình ô nhiễm hay các vấn đề môi trường khác. Bạn sẽ thấy những bài viết nhắc rất nhiều về chỉ số AQI. Vậy thì thực chất cái chỉ số AQI này có nghĩa là gì và tại sao chúng ta nên quan tâm đến nó? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này cho bạn!

Chỉ số AQI là gì?

AQI là chữ viết tắt của cụm từ Air Quality Index, tức là Chỉ số chất lượng không khí. Nó là một thước đo có giá trị từ 0 đến 500. Chỉ số AQI càng cao thì mức độ ô nhiễm không khí càng lớn.

Theo EPA (The U.S. Environmental Protection Agency – Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ). Chỉ số AQI được tính dựa vào 5 thông số ô nhiễm không khí gồm:

Ô nhiễm phân tử: Thường đánh giá qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10. Các hạt bụi này đi vào đường hô hấp khi con người hít thở.

 • PM (Particulate Matter) là có nghĩa là chất dạng hạt (rắn hoặc lỏng).
 • PM 2.5 chỉ các hạt có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet (μm). Số PM 10 là chỉ những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 μm (nhưng lớn hơn kích thước PM 2.5).
 • Các loại hạt bụi PM2.5 và PM10 được hình thành từ các chất như cacbon, sun-phua, nito và các hợp chất kim loại khác. Ở các thành phố lớn, hạt bụi mịn PM 2.5 có thể sinh ra từ hoạt động công nghiệp như đốt nhiên liệu hóa thạch, hoặc bụi từ các công trình xây dựng, bụi đường phố, đốt rác thải, đám cháy, khói máy công nghiệp, phá rừng, hút thuốc, và đặc biệt là từ khí thải của các phương tiện giao thông.

Ozone (O2)

Carbon monoxide (CO)

Sulfur dioxide (SO2)

Nitrogen dioxide (NO2)

6 mức đánh giá chỉ số AQI

chỉ số aqi

Đối với mỗi chất gây ô nhiễm, EPA đã thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. EPA đã quy định một màu sắc cụ thể đối với từng khoảng giá trị AQI để mọi người hiểu dễ dàng hiểu được cho dù ô nhiễm không khí đang đạt tới mức độ không lành mạnh trong cộng đồng của họ.

Màu Mức độ nguy hiểm Chỉ số AQI Chi tiết
Xanh Tốt 0 – 50 Chất lượng không khí đạt yêu cầu. Không hoặc ít gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe
Vàng Bình thường 51 – 100 Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, có thể có rủi ro đối với một số
Cam Không lành mạnh cho nhóm nhạy cảm 101 – 150 Thành viên của các nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Công chúng thường ít bị ảnh hưởng hơn.
Đỏ Không lành mạnh 151 – 200 Một số thành viên của công chúng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe; thành viên của các nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe.
Tím Rất không lành mạnh 201 – 300 Cảnh báo sức khỏe: Tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho mọi người.
Đỏ sậm Nguy hiểm > 300 Cảnh báo sức khỏe về tình trạng khẩn cấp: mọi người có nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Tại sao cần quan tâm đến chỉ số AQI?

Nhận thức về chỉ số chất lượng không khí hàng ngày AQI là rất quan trọng. Đặc biệt là đối với những người có hệ hô hấp nhạy cảm hoặc có vấn đề sức khỏe dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí.

Mục tiêu của Chỉ số Chất lượng Không khí AQI:

 • So sánh điều kiện chất lượng không khí tại các địa điểm / thành phố khác nhau.
 • Giúp phân tích sự thay đổi chất lượng không khí (cải thiện hay tệ hơn).
 • Thông báo cho chúng ta về các điều kiện môi trường. Nó đặc biệt hữu ích cho những người có miễn dịch kém.

Ai có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí nhiều nhất?

 • Những người bị bệnh phổi, chẳng hạn như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.
 • Trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn tuổi.
 • Những người làm việc ngoài trời hoặc ngồi trong xe ô tô thường xuyên.
 • Một số người khỏe mạnh nhạy cảm với ozone.

Chỉ số AQI trong xe ô tô và lý do bạn nên dùng Máy lọc khí

Không ít người dùng nghĩ rằng, chỉ cần đóng kín cửa xe thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Hoặc nếu có thì chỉ cần sử dụng máy lọc khí gia đình thông thường là có thể làm sạch môi trường trong xe.

chỉ số AQI và Máy lọc khí

Trên thực tế, không khí bên trong xe có thể ô nhiễm hơn bên ngoài gấp 12 lần. Trong đó bao gồm các tác nhân gây hại đến cơ thể như:

 • Khí thải xe cộ (NO2, CO, O3, NO,…) và bụi mịn (PM2.5) xâm nhập vào trong xe thông qua lỗ thông hơi.
 • Các chất dễ bay hơi (VOC) như axeton, benzen, fomanđehit… được giải phóng từ nội thất trong xe như nhựa, da, sơn,… có thể tồn tại trong nhiều năm.
 • Mồ hôi, tế bào chết, vụn thức ăn… của người trong xe.

Tiếp xúc lâu dài với những tác nhân này sẽ gây nhiều vấn đề sức khỏe như viêm phế quản, hen suyễn, đau tim, rối loạn thần kinh hay thậm chí là ung thư.

Đó là lí do các hãng xe lớn tại Hàn Quốc đều sử dụng loại máy lọc khí cho ô tô chuyên dụng IPURI. Thiết bị này giúp bảo vệ sức khỏe người dùng khỏi tác hại của ô nhiễm. Ngoài ra, sự tiện lợi và phù hợp với nội thất ô tô cũng là điểm nổi bật của máy lọc khí IPURI.

máy lọc khí ipuri a1

Máy lọc khí Ipuri A1máy lọc khí IPURI I1 được trang bị hiển thị kép LED&LCD vô cùng tiện lợi. Người dùng có thể dễ dàng biết được chỉ số chất lượng không khí AQI thông qua màn hình LCD và đèn LED trên máy.

máy lọc khí ipuri a1
Đèn LED xanh dương và AQI 3 cho thấy không khí trong xe đã được IPURI lọc sạch.

Ưu điểm của Máy lọc khí IPURI

Bộ lọc 5 lớp tối ưu

Dù kích thước vô cùng nhỏ gọn nhưng bên trong chiếc máy lọc khí IPURI A1 được tích hợp đến 5 lớp lọc chất lượng cao. Đây đều là những công nghệ lọc khí tiên tiến nhất hiện nay, đem đến khả năng làm sạch tối ưu cho xe.

lõi lọc khí IPURI

Thiết kế phù hợp với không gian ô tô

Do ô tô phải chuyển động thường xuyên nên dùng những máy lọc khí cầm tay rất dễ bị xô ngã, rơi vỡ. Không gian trong cabin cũng khá hẹp nên cần những sản phẩm tiết kiệm diện tích nhất.

máy lọc khí ipuri a1

Dòng sản phẩm máy lọc khí ô tô Ipuri đã đạt giải IF Design vào năm 2020 với thiết kế gắn trần giấu dây tiện lợi. Không những thế, Ipuri I1 còn có thể phối hợp hài hòa với nội thất trong xe đem đến tính thẩm mỹ cao.

Động cơ quạt chất lượng

Chắc hẳn không ai muốn bị làm phiền bởi tiếng quạt ồn ào của máy lọc khí, nhất là những người phải lái xe thường xuyên.

Đó là lý do Ipuri đã tích hợp công nghệ Quạt siêu âm Ghost Fan cho các sản phẩm máy lọc khí của họ. Khả năng lọc khí mạnh mẽ, nhanh chóng nhưng vẫn vô cùng yên tĩnh đã góp phần đưa máy lọc khí Ipuri trở thành thương hiệu hàng đầu trên thị trường.

máy lọc khí ipuri cho ô tô

Qua bài viết này, MSPORT mong có thể giải quyết những thắc mắc của khách hàng về chỉ số AQI và lý do nên dùng Máy lọc khí IPURI. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những khách hàng đang tìm kiếm giải pháp lọc khí cho ô tô của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, mời khách hàng liên hệ MSPORT qua:

Địa chỉ: 46E Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0968.887.237

Facebook: MSport-Motor Shop

Shopee: MSPORT VIỆT NAM

Để lại nhận xét